Tư thế ném bóng chính xác có thể tăng tốc độ của bóng! (Phần trên)

Học tư thế ném bóng chính xác không chỉ có thể tăng tốc độ của bóng và cải thiện khả năng kiểm soát bóng, mà còn ngăn ngừa chấn thương thể thao.

Không chỉ những người ném bóng, mà những người thực địa cũng rất đáng đọc! Và lần này, tôi sẽ giới thiệu nội dung ném bóng và chuyền bóng. Lần này trọng tâm sẽ là các chuyển động của phần trên cơ thể, giải thích cách thực hành tư thế ném bóng chính xác.

1. Trước khi ném bóng , khôn nên dồn lực 

Muốn ném bóng có lực thì thời điểm đưa bóng (bóng rời tay), bạn phải truyền lực tối đa đến các ngón tay. Do đó, trước thời điểm bóng rời tay, không nên dồn lực quá mức vào cổ tay và ngón tay.

Giữ quả bóng, không nắm chặt mà phải cầm nhẹ nhàng như cầm một quả trứng. Miễn là bóng không rơi khỏi tay là được.

Đặc biệt, động tác ném bóng sẽ luôn vô tình tác dụng lực trước khi ném bóng, hãy cố gắng thả lỏng bản thân khi vào tư thế ném bóng càng nhiều càng tốt.

Khi ném bóng, vị trí vai phải ở trên  ZERO POSITION

2. “ZERO POSITION” quan trọng nhất đối với người ném bóng

Zero position đề cập đến vị trí mà góc giữa xương bả vai và xương cổ tay trên là 0 độ. Ban đầu, nó được phát triển để điều trị vai. Theo các nhà nghiên cứu, động tác này ít gây gánh nặng nhất cho cơ và khớp và có thể vị trí để ổn định lực.

Đối với bóng chày, cú ném lý tưởng là khi đặt bóng, vị trí vai sẽ ở vị trí “ZERO POSITION”.

Tuy nhiên, có một chút khó khăn để xác nhận trong nháy mắt liệu vai có ở ZERO POSITION mỗi khi bạn hoặc đồng đội của bạn ném bóng hay không.

Cách đơn giản nhất là vai và cùi chỏ của hai bên cùng nằm trên một đường thẳng, miễn là có thể duy trì ZERO POSITION trước khi đưa bóng (tức là giai đoạn trước khi bóng được nâng lên) thì bóng mới ổn định. Nó có thể làm cho cơ thể không chịu gánh nặng trong quá trình ném.

3. Thực hiện ZERO POSITION ném bóng góc thấp

“Quả bóng tôi ném sẽ bay cao…”

Nhiều cầu thủ gặp rắc rối với quả bóng lo ngại rằng quả bóng họ ném quá cao.

Nếu đi sâu tìm hiểu nguyên nhân, chúng ta có thể nhận thấy những cầu thủ này gặp một số vấn đề về tư thế của người ném bóng. Nếu vai hoặc cùi chỏ quá thấp, tư thế ZERO POSITION sẽ bị phá hủy, khiến cánh tay không thể xoay chuyển nhịp nhàng, và vị trí đặt bóng sẽ không ổn định.

Giơ tay không chính xác, dù bạn muốn ném bóng góc thấp, nhưng không phải ném ra một quả ball in the dirt giảm tốc độ bóng.

Vai thấp hơn khi tay nâng lên, cú vung tay của cánh tay sẽ uy lực hơn, và  lợi thế của lực đánh bóng cũng tăng lên. Nhưng đối với những cầu thủ không giỏi kiểm soát bóng cao và thấp, thì việc ổn định vị trí của vai và khuỷu tay trước là chính sách tốt nhất.

Thực hiện tốt động tác xoay, ngón trỏ sẽ hướng xuống đất ngay sau khi ném bóng

4. Sử dụng xoay cổ tay 

Sau khi điều chỉnh tư thế ném bóng, bước tiếp theo là nghiên cứu động tác vung tay.

Điều cần lưu ý ở đây là chuyển động quay của cổ tay (lực của chuyển động quay vào trong). Sức mạnh của việc vung cánh tay từ trên xuống dưới, kết hợp với tác động của chuyển động quay bên trong, cho phép quả bóng với lực tối đa khi nó được ném vào mục tiêu (về hướng của quả bóng). Thực hiện tốt động tác xoay trong, ngón trỏ sẽ hướng xuống đất ngay sau khi ném bóng.

Điểm quan trọng là khi bạn giơ tay, lòng bàn tay của bạn sẽ hướng về phía sau (nếu là người ném bóng thì sẽ hướng về phía tiền vệ). Dựa vào động tác này có thể làm cho cổ tay xoay vào bên trong một cách tự nhiên và ném bóng mạnh mẽ.

Khi giơ tay, lòng bàn tay hướng về phía giữa sân. Có những điểm quan trọng mà bạn cần chú ý là không bao giờ ép cổ tay của bạn xoay. Quan tâm quá nhiều đến việc cổ tay có xoay hay không sẽ tạo thêm lực vào tay và phá hủy VỊ TRÍ KHÔNG ban đầu.

Điều này không chỉ buộc cơ thể ném bóng sai động tác, khiến bóng trở nên vô dụng, và dễ gây ra các chấn thương thể thao nghiêm trọng. Miễn là bạn giơ tay tốt, cổ tay của bạn sẽ tự nhiên xoay vào trong. Đừng chỉ tập trung vào chuyển động xoay của cổ tay, hãy chú ý đến chuyển động tổng thể trước khi ném bóng!

5. Người bắt bóng , giữ bóng gần với cơ thể 

Những người chơi lo lắng về bóng ở góc trong và ngoài thường thấy vấn đề là vị trí của vai rất dễ bị trượt sớm.

Nếu người bắt bóng cách xa cơ thể sớm, vai sẽ dễ bị lệch, hoặc vị trí đặt bóng không cố định, dẫn đến việc kiểm soát trái phải không ổn định.

Khi giơ tay, sau khi đưa tay lên sau đầu, hãy để tay càng gần người càng tốt cho đến thời điểm bóng rời khỏi tay bạn!

6. Khi giơ tay, không mở rộng cánh tay quá mức

“Quả bóng sẽ tiếp đất sớm …”

Nếu không thể giải phóng lực tối đa ngay lập tức tại điểm đặt bóng, lực quay của quả bóng sẽ không đủ, và nó sẽ dễ trở thành quả bóng tiếp đất sớm.

Như đã đề cập trước đó, không nên dùng quá nhiều lực khi cầm bóng, và càng thả lỏng cánh tay càng tốt trước thời điểm ném bóng.

Chỉ cần bạn chú ý không duỗi tay quá mức trước khi đặt bóng, sẽ có thể khiến tay không dùng lực qua quámuwcs , thuận lợi ném bóng .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.