Base running quan trọng như thế nào đối với một trận đấu bóng chày?

Chạy căn cứ luôn bị mọi người bỏ qua trong môn bóng chày.Ví dụ, nó giống như một người bảo tồn nước và phòng chống lũ lụt. Không ai để ý rằng bạn đang làm tốt thay cho bạn.Nếu bạn không làm tốt, nó sẽ dẫn đến chết đuối hoặc nếu bạn nhấn chìm một thứ gì đó, bạn sẽ ngay lập tức trở nên nổi tiếng và trở thành tâm điểm của sự bàn tán.Chạy căn cứ cũng là tình huống tương tự, ai chạy căn cứ tốt thì không sớm nhận ra, nhưng một khi chạy căn cứ mắc sai lầm thì rất dễ trở thành mục tiêu chỉ trích của dư luận.Hơn nữa, lỗi chạy thường trở thành mấu chốt quan trọng dẫn đến kết quả của trận đấu.

Một số người có thể nghĩ, “biết stolen base sẽ được mọi người để ý đến.” Đúng là như vậy, nhưng những gì chúng ta đang nói đến không chỉ là stolen base, đó chỉ là một phần nhỏ của quá trình chạy căn cứ mà thôi.  Một số người hâm mộ có thể có một quan niệm sai lầm như vậy:biết stolen base là phải biết chạy.Bây giờ chúng ta hãy xem một chạy căn cứ là gì,như thế nào là chạy căn cứ đúng, và như thế nào là chạy sai?

Chạy căn cứ tốt là gì?

Nếu muốn dùng câu đơn giản nhất để giải thích thế nào là chạy căn cứ tốt, tác giả cho rằng đó là: “Đánh giá chính xác xem bạn có thể nâng cao cơ hội hay không, và sử dụng phương pháp thích hợp vào thời điểm thích hợp.” Vì vậy, với tư cách là một người chạy, điều cơ bản nhất là có thể phán đoán khi nào nên tiến và khi nào dừng lại. Vì vậy, yêu cầu đầu tiên đối với một người chạy căn cứ giỏi là phải nắm rõ tình hình trên sân, như tỷ số hiện tại, số hiệp, số bóng, có người chạy ở căn cứ khác không, vị trí của người gác v.v., Đây là những điều cơ bản nhất mà một người chạy căn cứ phải biết. Ngược lại, nếu bạn vi phạm một số quy tắc cơ bản nhất, ví dụ như bạn phải xuất phát trước nhưng lại không xuất phát, bạn sẽ bị huấn luyện viên mắng khi bạn quay lại.

Thời gian phán đoán đầu tiên trong chạy căn cứ là rất quan trọng

Phán đoán tròng chạy căn cứ

Đối với một người chạy, phán đoán lần đầu tiên chạy là quan trọng nhất,vì sau khi bắt đầu, bạn có thể dựa vào người hướng dẫn chạy để chỉ dẫn bạn nên tiếp tục hay dừng lại, tuy nhiên phán đoán đầu tiên phụ thuộc vào bản thân bạn.Nhưng sự nhanh chóng và chính xác khả năng phán đoán đòi hỏi phải có trực giác hoạt động xuất sắc, để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất ngay lập tức về việc nên bắt đầu hay mạo hiểm tiến lên.

Vì vậy, để trở thành một cầu thủ chạy căn cứ tốt, bạn phải có trực giác chạy tốt và có thể phán đoán phòng thủ ngay lập tức dựa trên lực của bóng,điểm tiếp đất, độ khó xử lý cũng như vị trí, tư thế và khả năng của hậu vệ để xử lý bóng. Người chơi cần bao nhiêu thời gian để chuyền bóng trở lại và liệu anh ta có đủ thời gian để tiến đến cơ sở tiếp theo hay không.Đối với người chạy, ngoài trực giác chạy của bản thân, việc nhớ rõ tình huống trên sân là rất quan trọng để có thể phản ứng ngay lập tức, vì về cơ bản không có quá nhiều luật sắt cho việc chạy.Nó thường phụ thuộc vào đánh giá cá nhân để quyết định phản ứng như thế nào cho hợp lý.

Tất nhiên,như đã đề cập trước đó,khi hai bên ngoài đầy bóng pnhất định phải chạy trước.Ngoài ra, trước hai lần xuất phát, bạn phải đánh một quả bóng bay ngoài sân. Dù có trúng đích hay không, cầu thủ chạy căb cứ thứ ba phải ở trên túi cơ sở và đợi bóng tiếp đất hoặc bị bắt trước khi bắt đầu bắt đầu; một số có thể không được coi là quy tắc sắt nhưng có thể được coi là quy tắc chung,như nếu bạn đánh vào sân sau lưng mình, người chạy căn cứ thứ hai nên ngay lập tức đẩy đến cơ sở thứ ba là điều mà người chạy có năng lực nên ghi nhớ thuộc lòng, nhưng nó không thể chỉ là học vẹt mà phải có khả năng hiểu tình huống và linh hoạt và thích ứng với tình huống.

Nhưng ngoài những nguyên tắc này, tình hình trên sân luôn thay đổi, điều quan trọng nhất là phải dựa vào khả năng phán đoán tại chỗ của người chạy.Vì vậy, một người chạy căn cứ thực sự xuất sắc, ngoài việc phán đoán thành công quả bóng của anh ta chạy đến căn cứ tiếp theo. Ngoài cơ hội về căn cứ đầu tiên, anh ta cũng sẽ đánh giá tầm quan trọng của việc anh ta chạy đến căn cứ tiếp theo để xác định xem liệu anh ta có nên tiến lên hay không. Đôi khi cần ít nhất chín mươi điểm để tiến lên trước khi tiếp tục,nhưng đôi khi nó miễn là tôi sẽ chiến đấu với 60% chắc chắn

Một người chạy giỏi phải có khả năng phán đoán tình hình trên sân và tình hình trận đấu

Ví dụ: cầu thủ chạy có thể cần cân nhắc rằng chúng tôi vẫn còn kém bốn điểm ở hiệp thứ 8. Quan điểm của tôi thực sự không liên quan,vì vậy có rất ít sự khác biệt giữa cơ sở thứ ba và cơ sở thứ hai của tôi.Điều quan trọng nhất là giữ được thế tấn công.Nếu bạn chấp nhận rủi ro và bị lãng phí, điều đó không đáng giá, vì vậy ngay cả khi bạn chắc chắn 80%, bạn vẫn không mạo hiểm tiến đến cơ sở thứ ba; hoặc hòa trong chín hiệp, người chạy ở cơ sở thứ hai và người đánh thứ bảy đánh vào giữa và ra ngoài.Người chạy có thể nghĩ rằng mặc dù tôi không chắc mình có thể ghi điểm , nhưng đã vượt qua hai lượt rồi. Nếu dừng lại ở cơ số thứ ba, phần lớn vẫn cần được ghi bằng các lượt đánh. Khả năng đánh trả của những cú sút sau không tốt, thà chống chân còn hơn chống người, dù sao thì đường chuyền của tiền vệ này cũng không tốt lắm, dù chỉ chắc chắn 50 hay 60% là anh lao vào!

Có thể thấy, ngoài những điều kiện cơ bản nhất, một người chạy giỏi phải có khả năng phán đoán tình hình trên sân và tình huống trận đấu, thậm chí còn nhớ được khả năng của các hậu vệ, tình huống của đội mình.Thật dễ dàng để đánh giá bạn nên phản ứng như thế nào, nhưng thực sự rất khó để suy nghĩ về quá nhiều thứ cùng một lúc trên sân, vì vậy điều quan trọng nhất đối với cầu thủ chạy căn cứ là suy nghĩ về cách bóng sẽ được chơi trước tình huống tôi nên chạy như thế nào, tỷ lệ thành công là bao nhiêu trong những điều kiện nào, và khi nào bóng được đánh, tôi có thể đưa ra quyết định trong lần đầu tiên sau khi đánh giá tỷ lệ thành công của bóng về phía trước. Trên thực tế, một cầu thủ chạy căn cứ hạng nhất thường hầu như không cần hướng dẫn của huấn luyện viên trên sân, và sẽ tự mình phán đoán, trừ khi bóng được đánh ở vị trí rất khó quan sát thì anh ta sẽ dựa vào hướng dẫn của huấn luyện viên.

Các quan niệm và kỹ năng chạy căn cứ

Ngoài thời điểm chạy, cũng có một số khái niệm và kỹ năng mà một người chạy giỏi cần phải có khi chạy, nhưng hầu hết mọi người đều không biết “khái niệm” chạy là gì và “kỹ năng” chạy là gì. Mặc dù đôi khi các “khái niệm” và “kỹ năng” vận hành một cơ sở phụ thuộc lẫn nhau, nhưng trong nhiều trường hợp có thể phân biệt một chút.Ví dụ, đó là “khái niệm” mà người chạy từ cơ sở đầu tiên đến cơ sở thứ hai cản trở cơ sở thứ hai hoặc chặn hoặc trượt double-kill ở đường ngắn, khi biết rằng họ muốn cản trở đối phương chuyền bóng, và các hành động ,phương pháp của họ thực hiện đó là “kỹ thuật”.

Biết có nên mạo hiểm hay không hoặc cách chạy trong một số tình huống mà số lần ra ngoài và điểm kém được gọi là “khái niệm”, và một số kỹ thuật được sử dụng để tăng tỷ lệ thăng tiến thành công khi chạy được gọi là “kỹ thuật”.Ví dụ: một người chạy ở cơ sở thứ ba có ít hơn hai lần ra ngoài và người đánh toàn bộ cơ bản chạm đất cũng sẽ tìm cách ngăn người bắt đi qua cơ sở đầu tiên và gây ra một cú giết kép.Ngoài ra còn có một căn cứ thứ ba bị loại khỏi trận đấu,người đánh trúng một căn cứ thứ ba mạnh mẽ và được tiếp nhận bởi quân thứ ba. Khi quân truy kích thứ ba nhìn lại xem người chạy căn cứ thứ ba có dấu hiệu xuất phát hay không trước khi chuyển đến cơ sở đầu tiên, cơ sở thứ ba cầu thủ chạy cơ sở cũng nên giả vờ để ảnh hưởng đến cơ hội của người chạy cơ sở thứ ba chuyền bóng và phạm lỗi. Đây là một số “khái niệm” chạy cơ bản.

Làm thế nào để né tag out của đối phương khi bóng đến trước đối phương hoặc người bắt bóng chặn được khung thành đội nhà, hoặc làm thế nào để cố gắng tác động đến hàng thủ của đối phương và tăng tốc xung quanh căn cứ mà không phạm lỗi,để chạy các căn cứ.  Đôi khi khi chạy căn cứ cần phải chạy vào trong hoặc ngoài đường căn để tác động đến người cầm bóng của đối phương để chuyền bóng, cuối cùng là kỹ thuật trượt chân trụ theo hướng ngược lại để né cú chạm của đối phương.

Vì vậy, nói một cách đơn giản, điều gì nên làm và điều gì không nên làm là một khái niệm, còn làm như thế nào là một kỹ năng.

Các khái niệm và kỹ năng chạy chính xác có thể giúp cầu thủ tránh được những rủi ro mà họ không nên thực hiện và cải thiện cơ hội vào sân an toàn, thậm chí giúp đỡ các đồng đội khác trên sân.Những động tác nhỏ này nhìn chung không được mọi người chú ý nhưng lại là một phần rất quan trọng trong sân bóng chày, vì vậy để trở thành một cầu thủ chạy giỏi, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ những sai lầm, nhưng cần có một số kỹ năng phán đoán cơ bản bẩm sinh, trực giác của việc điều hành một cơ sở khó có được thông qua học hỏi và kinh nghiệm.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.